Truy cập nội dung luôn

Chi tiết tin

Cơ hội thúc đẩy chính quyền số
03/06/2022

Sau khoảng 01 tuần triển khai thực hiện việc cho cán bộ, công chức, viên chức (CB,CC,VC) làm việc tại nhà, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh đã chấp hành tốt và nỗ lực đảm bảo công việc thông suốt...

Sau khoảng 01 tuần triển khai thực hiện việc cho cán bộ, công chức, viên chức (CB,CC,VC) làm việc tại nhà, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh đã chấp hành tốt và nỗ lực đảm bảo công việc thông suốt.

Thực hiện nghiêm

Thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19, Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh đã yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương bố trí, phân công CB,CC,VC làm việc tại nhà và cơ quan, đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ, giải quyết công việc kịp thời, thông suốt.

Chuyên viên Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh tiếp nhận hồ sơ trực tuyến.

Theo ông Lê Văn Hùng, Giám đốc Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh, Trung tâm đã tạm ngưng việc trực tiếp tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) bắt đầu từ ngày 01/4 đến ngày 15/4. Trong thời gian này, tổ chức, cá nhân có nhu cầu giải quyết TTHC có thể gửi hồ sơ qua bưu điện hoặc trực tuyến đối với những TTHC mức độ 3, mức độ 4 đến Trung tâm. CB,CC,VC được phân công nhiệm vụ dù làm việc tại nhà nhưng vẫn tiếp nhận hồ sơ, quy trình giải quyết TTHC được đảm bảo theo quy định. Theo chuyên viên quầy tiếp nhận và trả kết quả giải quyết TTHC lĩnh vực Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh, từ ngày 03 đến ngày 06/4, quầy đã tiếp nhận được 15 hồ sơ trực tuyến, tất cả đều được giải quyết đúng thời gian và quy trình.

Ông Đinh Ngọc Tùng, Trưởng Phòng Kinh tế TP. Mỹ Tho chia sẻ, hiện đơn vị chỉ duy trì khoảng 1/3 số CB,CC,VC làm việc tại cơ quan, còn lại được bố trí làm việc tại nhà. "Ở đây, đơn vị kiểm tra qua hộp thư công vụ. Đối với công việc phân công, CB,CC,VC ở nhà vẫn phải làm, có công việc đột xuất lãnh đạo huy động thì phải có mặt kịp thời. Đến thời điểm này, dù phần lớn CB,CC,VC làm việc tại nhà nhưng công việc tại cơ quan vẫn được đảm bảo, do trước giờ công việc chủ yếu làm trực tuyến trên máy tính" - ông Đinh Ngọc Tùng cho biết thêm.

Ông Trần Văn Thành, Chủ tịch UBND huyện Gò Công Đông thông tin, ngay sau khi có chỉ đạo bố trí CB,CC,VC làm việc tại nhà, địa phương đã thực hiện nghiêm túc nội dung này. Qua kiểm tra, nhìn chung, việc thực hiện tại các xã, thị trấn và các đơn vị trực thuộc đã có chuyển biến.

Đẩy mạnh ứng dụng dịch vụ công trực tuyến

Theo ông Trần Văn Dũng, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT), thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, tỉnh đã triển khai mạnh mẽ các giải pháp giãn cách xã hội. Do đó, người dân, doanh nghiệp cần tăng cường giao dịch với chính quyền qua dịch vụ công trực tuyến (DVCTT) và giao dịch với nhau qua các dịch vụ đặt hàng trực tuyến, giao hàng tận nhà. Có thể nói, đây là cơ hội để đẩy mạnh giao dịch dạng thương mại điện tử.

Để triển khai nội dung này, Sở TT&TT đã có văn bản số 421/STTTT-CNTT&BCVT về việc đẩy mạnh triển khai DVCTT mức độ 3, 4 và dịch vụ bưu chính công ích tiếp nhận, trả kết quả dịch vụ công cho người dân, doanh nghiệp trong giai đoạn phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Theo đó, các sở, ban, ngành, UBND cấp huyện, cấp xã thực hiện đẩy mạnh công tác tuyên truyền và tăng cường sử dụng DVCTT mức độ 3, 4 tại địa chỉ https://dichvucong.tiengiang.gov.vn; theo dõi, kiểm tra việc tiếp nhận, giải quyết hồ sơ TTHC cho cá nhân, tổ chức trên hệ thống Một cửa điện tử bảo đảm việc giải quyết hồ sơ được đúng hạn. Đồng thời, phối hợp với Bưu điện các cấp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, cung cấp số điện thoại đường dây nóng thực hiện việc tiếp nhận hồ sơ, chuyển trả kết quả giải quyết TTHC qua dịch vụ bưu chính công ích…

Với trên 2.000 DVCTT mức độ cao của tỉnh, cho phép người dân, doanh nghiệp nộp hồ sơ trực tuyến qua mạng mọi lúc, mọi nơi. Bên cạnh đó, CB,CC,VC trực sẵn sàng tiếp nhận hồ sơ trực tuyến và qua hệ thống Bưu điện theo yêu cầu khách hàng sẽ chuyển trả kết quả tại nhà. Đây là kênh giao dịch hiệu quả cho người dân, doanh nghiệp với chính quyền khi thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19. Điều đó không những tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân và doanh nghiệp mà còn tăng tính công khai, minh bạch trong các cơ quan cung cấp dịch vụ công.

Với những hiệu quả thiết thực của việc sử dụng DVCTT cũng như ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) của cơ quan Nhà nước các cấp, thời gian qua, tỉnh đã triển khai rất sớm công tác tuyên truyền hướng dẫn người dân, doanh nghiệp sử dụng DVCTT trong giao dịch với chính quyền. Ông Trần Văn Dũng cho biết, trong thời gian tới, để tiếp tục nâng cao hiệu quả sử dụng DVCTT, các cơ quan Nhà nước cần tăng cường truyền thông và quảng bá hiệu quả về DVCTT của cơ quan để người dân, doanh nghiệp hiểu rõ hơn về lợi ích từ việc sử dụng. Đồng thời, cần đổi mới, đa dạng các hình thức tuyên truyền trên mạng xã hội như: Facebook, Zalo… để tác động trực tiếp đến giới trẻ và từ đó thêm một kênh thông tin để đưa lợi ích của sử dụng dịch vụ công đến từng hộ gia đình. Mặt khác, các cơ quan Nhà nước cần thay đổi thói quen của công dân trong việc sử dụng dịch vụ công truyền thống; cung cấp cho người dân, doanh nghiệp những thông tin trực tuyến, dần dần từ bỏ phương thức liên hệ kiểu cũ với cơ quan Nhà nước.

Bên cạnh đó, các cơ quan Nhà nước cần ứng dụng những công nghệ mới để mở rộng, nâng cao chất lượng và tăng cường việc sử dụng dịch vụ trực tuyến trong tương lai. Trong đó, đề cao các vấn đề về an toàn, an ninh trong quá trình thiết lập tiêu chuẩn của việc cung cấp DVCTT; triển khai phần mềm trên thiết bị di động - Mobi App hay App công dân (chuẩn bị công bố Mobi App TiengiangS cho công dân Tiền Giang sử dụng) để mọi người dân tỉnh nhà có thể tương tác 2 chiều với chính quyền.

"Để thực hiện được những điều trên, Nhà nước và doanh nghiệp cần chung tay, vào cuộc: Hỗ trợ đào tạo, nâng cao kỹ năng, trình độ sử dụng máy tính, Internet cho người dân; bố trí máy tính phục vụ công cộng; điểm truy cập Internet công cộng; hệ thống mạng Wi-Fi miễn phí tại các khu vực đông dân cư để người dân tiếp cận dịch vụ… Đồng thời, thực hiện cung cấp đa dạng các kênh giao tiếp, giúp người dân, doanh nghiệp lựa chọn hình thức xử lý dịch vụ công phù hợp nhất với họ. Trên cơ sở đó, từng bước tiến tới xác định Internet sẽ là kênh cung cấp dịch vụ chính cho công dân; tiến tới xây dựng chính quyền số phục vụ cho công dân số trong tương lai" - ông Trần Văn Dũng cho biết thêm.

M. Thành

Văn bản mới Văn bản mới