Truy cập nội dung luôn

Chi tiết tin

Đánh dấu bước tiến mới của Chính phủ điện tử trong chỉ đạo, điều hành
03/06/2022

Sáng ngày 19/8, tại Trung tâm Thông tin, chỉ đạo điều hành của Chính phủ, Văn phòng Chính phủ (VPCP) tổ chức Lễ khai trương Hệ thống Thông tin báo cáo quốc gia (TTBCQG), Trung tâm thông tin, chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và công bố dịch vụ công trực tuyến thứ 1.000 trên Cổng...

Sáng ngày 19/8, tại Trung tâm Thông tin, chỉ đạo điều hành của Chính phủ, Văn phòng Chính phủ (VPCP) tổ chức Lễ khai trương Hệ thống Thông tin báo cáo quốc gia (TTBCQG), Trung tâm thông tin, chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và công bố dịch vụ công trực tuyến thứ 1.000 trên Cổng Dịch vụ công quốc gia (DVCQG). Hội nghị được trực tuyến đến 63 điểm cầu tại các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và một số điểm cầu trải nghiệm thực tế tại một số địa phương.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng; Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cùng lãnh đạo các Bộ, ngành, cơ quan và một số địa phương; Đại sứ các nước; các tổ chức quốc tế dự lễ khai trương.

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu tỉnh Tiền Giang.

Tham dự tại điểm cầu tỉnh Tiền Giang có ông Trần Văn Dũng, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh và lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan.

Hệ thống TTBCQG và Trung tâm Thông tin, chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đi vào vận hành được coi là điểm nhấn quan trọng mang tính đổi mới, thay đổi phương thức chỉ đạo, điều hành từ dựa trên thông tin, số liệu trên văn bản giấy chuyển sang dựa trên dữ liệu số. Đến nay, đã có Hệ thống thông tin báo cáo của 30 Bộ, cơ quan, địa phương, tập đoàn đã kết nối, tích hợp thông tin, dữ liệu với Hệ thống TTBCQG; đồng thời, đã có 101/200 chỉ tiêu báo cáo định kỳ và báo cáo thống kê về kinh tế, xã hội được các Bộ, cơ quan kết nối, cung cấp dữ liệu trên Hệ thống. Bước đầu xây dựng 7 chuyên mục thông tin; 25 kết nối trực tuyến theo thời gian thực với nhiều thông tin phục vụ chỉ đạo điều hành được cập nhật hàng ngày nhằm phục vụ công tác tham mưu, chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Tại buổi lễ, Thủ tướng Chính phủ cùng lãnh đạo các Bộ, ngành đã bấm nút khai trương Hệ thống. Ngay sau thực hiện nghi thức khai trương, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã làm việc và chỉ đạo trực tiếp với lãnh đạo một số địa phương tại các điểm cầu Bình Phước, Quảng Ninh, Thừa Thiên Huế và Trung tâm Điều hành ứng phó sự cố và tìm kiếm cứu nạn. Cũng tại buổi lễ, dịch vụ công thứ 1.000 về kê khai, nộp lệ phí trước bạ và nộp tờ khai đăng ký ô tô trực tuyến được tích hợp trên Cổng DVCQG sau hơn 8 tháng vận hành, các dịch vụ này giúp người dân, doanh nghiệp có thể kê khai, nộp lệ phí trước bạ tại nhà và đến cơ quan Công an 1 lần để bấm biển số, lấy biển số, giấy chứng nhận đăng ký xe.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, sự kiện này có ý nghĩa lớn khi được tổ chức vào dịp VPCP tổ chức kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống, Đại hội thi đua yêu nước; cả nước thi đua lập thành tích chào mừng 75 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 02/9; đồng thời biểu dương sự nỗ lực của VPCP và các Bộ, cơ quan, đơn vị liên quan đã tích cực phối hợp triển khai, đưa vào khai trương Hệ thống thông tin báo cáo quốc gia, Trung tâm Thông tin, chỉ đạo điều hành.

Thủ tướng Chính phủ nêu rõ, xây dựng và phát triển Chính phủ số là xu thế tất yếu, nhằm nâng cao tính công khai, minh bạch của Chính phủ, đẩy lùi nạn tham nhũng, lãng phí; góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, năng suất lao động xã hội. Bên cạnh đó, Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh một số điểm cần lưu ý đối với các Bộ, ngành, địa phương trong thời gian tới, đó là: Cần tiếp tục đổi mới trong triển khai, xây dựng Chính phủ điện tử, Chính phủ số gắn với cải cách quản trị công với chuyển đổi số trong hoạt động của cơ quan Nhà nước; cần thúc đẩy, kết nối mạnh mẽ liên thông, tương tác và cung cấp dịch vụ công một cách hiệu quả vào công tác của Chính phủ, các Bộ, ngành, cơ quan quản lý hành chính các cấp, các tổ chức chính trị có liên quan; thông tin dữ liệu phải thống nhất, hoạt động thông suốt đem lại hiệu quả cao nhất; thúc đẩy mạnh mẽ cán bộ, công chức làm việc trên môi trường mạng, cần phải đào tạo nâng cao năng lực công nghệ thông tin, trang bị kỹ năng số cần thiết để có những thay đổi nhanh chóng, ngày càng thích ứng với môi trường làm việc trên mạng. Thủ tướng Chính phủ mong muốn trong thời gian tới, công chức, viên chức Nhà nước phải là những người tinh thông về nghiệp vụ và giỏi về công nghệ; trong tương lai hướng tới xây dựng hệ thống thông tin chia sẻ liên Chính phủ trên một số lĩnh vực với các nước trên thế giới, đây là công cụ quan trọng giúp tăng cường ngoại giao và hợp tác quốc tế.

Riêng Cổng DVCQG hoàn thành việc tích hợp các dịch vụ công thiết yếu như: Xuất nhập khẩu, đất đai, xây dựng, khoáng sản, thuế, xử lý vi phạm hành chính, viện phí, học phí..., cần tiếp tục nâng cấp, hoàn thiện các tính năng của Cổng để bảo đảm phục vụ người dân và doanh nghiệp ngày càng tốt hơn. Tiếp tục phát triển các hệ thống phần mềm phù hợp với nội dung hoạt động, điều kiện, đặc điểm của nền hành chính, văn hoá Việt Nam, tạo được sự thân thiện, thuận lợi nhất cho người sử dụng. Các công ty công nghệ thông tin cần tiếp tục cố gắng vươn lên, đồng hành, góp phần giúp các cơ quan quản lý hành chính Nhà nước, các cấp trong xây dựng Chính phủ số, cung cấp những giải pháp kỹ thuật tối ưu, an toàn, an ninh hệ thống thông tin.

Đối với Hệ thống TTBCQG và Trung tâm thông tin, chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đề nghị các Bộ, ngành, địa phương khẩn trương chuẩn hóa, triển khai xây dựng hệ thống thông tin báo cáo cấp Bộ, địa phương; kết nối tích hợp Hệ thống thông tin báo cáo, Trung tâm điều hành với hệ thống thông tin báo cáo và Trung tâm thông tin, chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Bên cạnh đó, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương không được "cát cứ thông tin", không được "làm đẹp số liệu" để lấy thành tích; thông tin, dữ liệu cần được chính xác, tin cậy, minh bạch, thống nhất và cần đẩy mạnh số hóa, liên thông, chia sẻ thông tin hướng đến xây dựng Chính phủ số "liêm chính, minh bạch, hành động phục vụ người dân và doanh nghiệp". Các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ phải chuẩn hóa, điện tử hóa hơn 200 chế độ báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ, Chính phủ, Quốc hội để tích hợp với Hệ thống thông tin báo cáo Chính phủ, hoàn thành chuẩn hóa, số hóa, biểu mẫu và kết nối tích hợp các chỉ tiêu kinh tế, xã hội lên hệ thống TTBCQG. Sau khi đưa vào vận hành Hệ thống TTBCQG, Trung tâm Thông tin chỉ đạo điều hành phải hoạt động tốt, phát huy tác dụng tốt; đồng thời phải bảo đảm an ninh, an toàn hệ thống, không để xảy ra lộ, lọt thông tin, dữ liệu...

Phương Thanh

Văn bản mới Văn bản mới